CÀ PHÊ V60 HƯƠNG VỊ KHÓ QUÊN

vyvy1808

Thành viên mới
Cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về cà phê dưới đây của chúng tôi bạn nhé, Phương pháp pha chế cà phê bằng tay sử dụng V60 là nét nghệ thuật trong những phép tính toán học kỳ diệu. Để sau cuối, 43 Factory gửi bạn thưởng thức một chất cà đậm sâu, mang trong mình sự kết hợp hài hoà giữa đất trời và con người. V60 cùng với những phương pháp chiết cà phê đặc sắc khác, là những hình ảnh biểu tượng cho một trào lưu cà phê bền vững mới của thế giới - làn sóng cà phê thứ 3. Phương pháp pha chế V60 cổ điển, không cầu kỳ nhưng vẫn cần sự chính xác từ lượng cà phê, các bước chuẩn bị cho đến kỹ thuật của người pha chế.

V60 là dụng cụ pha chế có hình nón, được làm bằng thủy tinh, gốm hoặc nhựa. Bên trong phễu có những đường ray xoắn ốc và một lỗ trống lớn ở trung tâm. Cái tên V60 là viết tắt của vector với góc 60 độ. Trong toán học, chúng ta có một parabol hàm số y= x2 hình phễu, đó là hình dạng của V60.

V60 sử dụng kỹ thuật Pour Over (Drip Brewed Coffee), yêu cầu sự dứt khoát và đều tay của Barista khi tiếp nước cho bột cà phê. Lớp giấy lọc được đặt vừa khéo trong không gian của dụng cụ V60. Barista lựa chọn hồ sơ rang xay phù hợp, với phương pháp sử dụng V60 là cấp độ Medium-fine (Thô hơn so với Espresso và mịn hơn với Chemex). Nhiệt độ nước cần cảm là 91 - 96°C.

Khi bột cà nằm yên mình sẵn sàng cho một lần biến đổi, người pha chế điều tiết và kiểm soát lượng nước đi đều trên nó. Tại đây, nước ở nhiệt độ cao sẽ đi qua cà phê và giấy lọc nhờ trọng lực. Các đường xoắn ốc trong thân V60 tạo ra khoảng cách giữa giấy lọc và thành phễu, từ đó cà phê trương nở tối đa trong khi CO2 thoát ra theo các rãnh. Dòng nước nóng ban đầu cũng theo trọng lực đổ xuôi dễ dàng.

Khi sử dụng V60 để pha chế cà phê, Barista có thể linh hoạt điều chỉnh vị cà bằng cách kiểm soát dòng nước tinh khiết đi qua lượng bột. Tốc độ và cường độ là 2 yếu tố cần lưu ý. Nếu cho dòng nước đi chậm với lưu lượng nhỏ, kéo dài thời gian cà nở và sống trong nước, Body (1 trong các yếu tố chấm điểm Sensory) sẽ dày hơn, hương vị thơm rõ ràng. Đi kèm với đó, vị có thể đậm và đắng nếu kéo dài thời gian lâu. Ngược lại, nếu rút ngắn thời gian sẽ giúp Body mỏng hơn, vị nhẹ nhàng hơn.

Từ một phép tính véc-tơ, V60 cho nhiều hương vị đậm sâu hay nhẹ bẫng bâng quơ - 1 sự linh hoạt của đất trời.
> Nguồn: https:43factory.coffee/ca-phe-v60-nghe-thuat-trong-mot-phep-tinh.html
 
Top