Thị trường BĐS tràn ngập quảng cáo sai sự thật

quocphuong8888

Thành viên nhiệt tình
mở bán chung cư udic riverside chung cư cao cấp 122 vĩnh tuy 122 vĩnh tuy udic riverside
Những thông tin về số lượng giao dịch, dự án bị "bóp méo" khiến khách hàng cũng như chuyên gia, doanh nghiệp không biết đâu là bộ mặt thật của thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay.
Đang tìm mua một căn hộ chung cư, anh Tuấn (Cầu Giấy) đã tới các sàn giao dịch và tìm hiểu những thông tin từ internet để đưa ra quyết định. Song, sau khi tiếp cận các nguồn thông tin từ những dự án khác nhau, anh Tuấn cảm thấy như bị tung hỏa mù do luồng thông tin mỗi nơi một khác.

Anh Tuấn cho biết, anh rất thích một dự án bởi vị trí, giá tiền phù hợp. Nhân viên môi giới của đơn vị phân phối dự án cũng quảng cáo nhiều ưu đãi, tiện ích nghe rất hấp dẫn. Nhưng sau khi tìm hiểu, anh lại thấy có thông tin nói dự án chưa có giấy phép xây dựng song vẫn làm lễ khởi công xây dựng và rao bán đón đầu. Tại một số dự án, giá bán mỗi đơn vị phân phối lại đưa ra một khác. Trong khi đó, sàn giao dịch nào cũng quảng cáo mình là đơn vị phân phối độc quyền của chủ đầu tư.

Ngoài những thông tin trên, anh còn như lạc vào ma trận chào bán của môi giới, nhân viên kinh doanh các sàn BĐS. Tới dự án nào, họ cũng giới thiệu con số giao dịch rất lớn, thậm chí lên đến 100% sau mỗi lần mở bán. Hỏi mua căn nào, họ cũng bảo đã bán, nếu muốn mua lại thì phải chịu giá chênh từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng một căn.

Cũng theo vị khách này, khó khăn nhất của anh lúc đó là tìm kiếm một nguồn thông tin chính thống, khách quan để kiểm chứng. Vì thế, cuối cùng, anh phải nhờ một người quen làm trong lĩnh vực BĐS, tìm hiểu thông tin và tư vấn sau đó mới đưa ra quyết định.

Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng, tình trạng tiếp thị quá mức, quảng cáo khác xa so với thực tế và các thông tin không minh bạch của doanh nghiệp như số tầng, số căn còn hàng... là những vấn đề lớn hiện thị trường BĐS Việt Nam đang gặp phải. Báo cáo của Công ty Tư vấn BĐS John Lang LaSalle vừa công bố cho thấy, Việt Nam xếp thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu với trị số điểm tuyệt đối nằm trong nhóm có độ minh bạch thấp.

Đáng chú ý, không riêng đối với những dự án mà các thông tin toàn cảnh về thị trường BĐS cũng rất khác nhau. Hiện nay, bên cạnh thống kê của Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) công bố thì một loạt các hiệp hội, đơn vị tư vấn (Savills, CBRE, JLL, Cushman&Wakefield...) cũng định kỳ cung cấp báo cáo của riêng mình. Trong đó, những thông tin này lại không hề trùng khớp nhau, thậm chí là có sự chênh lệch đến vài lần.

Mới đây nhất, trong báo cáo thị trường quý II/2015, số liệu căn hộ đã giao dịch tại Tp.HCM do Savills thống kê đạt 5.000 căn, con số này chỉ bằng một nửa so với kết quả của CBRE. Song, thống kê của Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS sau đó lại cho biết chỉ có khoảng 1.700 giao dịch thành công, nghĩa là chỉ bằng 1/3 so với dữ liệu của CBRE. Những số liệu hàng tồn kho theo công bố của những tổ chức trong nhiều kỳ báo cáo cũng có sự chênh lệch lớn.
 
Top