Chia sẻ cách chống cướp giữa đường

obama123

Thành viên nhiệt tình
Nhiều ngày trước đây, chia sẻ của một bạn trên facebook có nikname là “Túi Xách” về việc bị người qua đường thờ ơ lúc mình gặp cướp đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Đã có nhiều lời chê trách dành cho những người thờ ơ với cô gái gặp chuyện không may.


Bên cạnh đó, nhiều người còn cho biết từng có trường hợp dàn cảnh đánh ghen, giả cướp nhằm gây sự chú ý để trộm đồ khiến mọi người có thể ngại mà không giám can thiệp. Ngoài ra, độ liều lĩnh của những tên côn đồ, trộm cướp cũng khiến người dân chùn bước vì sợ bị vạ lây.


Hầu hết ý kiến của mọi người đưa ra là khuyên các bạn gái trong trường hợp này là cố gắng bình tĩnh, tự xử lý để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.


>>> Xem thêm: súng bắn điện
Dưới đây là 3 cách xử trí khi gặp rắc rối trên đường do độc giả Zing.vn chia sẻ:


Luôn luôn đề cao cảnh giác


Độc giả Grant Tuấn Nmt viết: "Mọi người khi ra đường hãy tận dụng 2 gương chiếu hậu và luôn nhìn cảnh giác xung quanh. Bởi ở bất cứ nơi đâu dù là ở thành phố hay ở tỉnh nào cũng có cướp giật nguy hiểm. Các bạn hãy cứng tay, bình tĩnh đối phó với tình huống dù biết mình không chống chọi nổi khi kẻ xấu đi quá nhiều người".


Độc giả Grant Tuấn Nmt còn chia sẻ thêm: "Các bạn nữ nhiều người ra đường ăn mặc khá mát mẻ, hay đeo túi xách, ví, ba lô... Đây là các loại vật dụng cướp hay nhắm đến vì rất dễ dựt. Tài sản giữ được hay không cũng do chính mình".


Giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp


Bạn Phạm Việt Phương đưa ra lời khuyên: "Nếu bạn gặp lúc nguy cấp, tốt nhất bạn nên tự xử lý tình huống và đừng trông mong ở những người khác. Nếu bạn càng nhường và kêu cứu, nó càng lấn tới".


Độc giả P.T có lời hướng dẫn cụ thể hơn: "Cố gắng giữ bình tĩnh, không khóc lóc khiến đối tượng được đà lấn tới. Trường hợp những người xung quanh ngại ngần can dự, bạn có thể lớn tiếng nhờ họ gọi điện cho 113 đến giải quyết, tránh tranh cãi quá nhiều. Yêu cầu đối tượng đứng nguyên tại chỗ chờ cơ quan chức năng tới giải quyết tình hình. Có thể khi thấy bạn cứng rắn, lại có người gọi điện báo cảnh sát, chúng sẽ rút lui".


Tự học cách bảo vệ mình


>>> Xem thêm: roi điện tphcm


Ngoài cách nhờ người ngoài can thiệp, giúp đỡ, một số độc giả cho rằng các bạn nữ cũng nên học một vài cách tự vệ để phòng thân.


Độc giả Huy ChiBi đưa ra lời khuyên: "Em nghĩ chị nên gặp bạn bè hay võ sư, nếu có thời gian chị học luôn một khóa để học được vài chiêu, vừa rèn luyện thể chất, vừa rèn luyện tính cứng rắn. Không phải em trù chị gặp lại tình huống xấu như vậy, nhưng nếu sau này chị gặp cướp, chị phải bình tĩnh hơn, sau đó chị cứ đá vào hạ bộ cướp, đánh túi bụi luôn. Con gái đôi khi phải thật mạnh mẽ lên. Bây giờ ai cũng thờ ơ nên chị phải tự cứu lấy mình".


Bên cạnh việc học võ, độc giả Ewrte Ghdh góp ý: "Sao bạn không mua một bình xịt hơi cay phòng thân. Bạn xịt vào mặt nó rồi gọi công an...".


Trước sự việc trên, một cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân khi ra đường không nên để những tài sản có giá trị quá lộ ra ngoài để khơi gợi lòng tham của bọn cướp. Ví dụ như nhiều bạn nữ thích đeo túi xách mà không bỏ vào cốp xe, đeo dây chuyền mà không mặc áo kín cổ, vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, đi một mình về khuya trên những đoạn đường vắng…


Còn trong trường hợp bị cướp uy hiếp, trước tiên phải bình tĩnh không chống đối, hãy nghĩ đến tính mạng của mình trước sau đó thì tùy cơ ứng biến.


Nếu ở khu vực đông người thì hãy kêu to để mọi người tới giúp. Khi mặt đối mặt với cướp thì hãy vờ nhượng bộ. Chúng yêu cầu gì thì hãy làm theo rồi nhìn vào mắt kẻ định gây án để họ mất tập trung. Đây là thời điểm dùng giầy cao gót đạp mạnh vào khủy chân kẻ xấu. Hoặc có chống đối thì giả vờ đưa ngón tay lên chọc vào mắt chúng nhưng đồng thời phải lên gối vào bộ phận "kín" (2 chiêu này phải phối hợp nhịp nhàng và có luyện tập).


>>> Xem thêm: gậy dũ 3 khúc


Tình huống bạn nữ bị cướp yêu cầu dừng xe để uy hiếp thì cứ lao thẳng vào nhà người dân bên đường để đánh lừa tên cướp. Đó là cơ hội để cầu cứu mọi người xung quanh giúp đỡ.


Lúc bị cướp lấy mất tài sản và tẩu thoát, cảnh sát hình sự cho rằng nạn nhân phải bình tĩnh nhớ được khuôn mặt, hình dạng, biển số xe…để trình báo với cơ quan chức năng
 
Top