Than đá Indonesia xuất khẩu mạnh trong tháng 5/2019, Trung Quốc thị trường chính thúc đẩy ngành than

libelu309

New member
Tình hình xuất khẩu than đá tại Indonesia có sự thay đổi nhất định. Những thông tin trình bày tiếp nối sau đây sẽ là ví dụ minh họa điển hình để hiểu và nắm rõ về diễn biến quá trình giao thương trong ngành than.
Than đá Indonesia là loại than nổi bật, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản cần có để thúc đẩy phát triển ngành than. Tính đến thời điểm hiện nay, Indo là nhà cung cấp than chính cho nhiều đối tác lớn trên thế giới, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ là tiêu biểu, Việt Nam cũng là nước phụ thuộc vào nguồn than Indo rất nhiều, cao nhất trong tổng than nhập khẩu tại Việt Nam.
Theo thống kê báo cáo trong ngành, chỉ trong tháng 5, Indonesia đã xuất bán 30,6 triệu tấn than đá, vượt 6% so với tháng trước và tăng 20% so với cùng kì năm 2018. Than sub-bitum chiếm tỉ lệ than xuất khẩu cao nhất, 86% quy đổi tương đương 26,4 triệu tấn, phần trăm còn lại là than bitum.
Ấn Độ là khách hàng lớn nhất nhì về việc cung ứng và tiêu thụ. Trong tháng 5, Indo xuất cho Ấn Độ 10,3 triệu tấn, tăng 3% so với tháng 5 năm 2018.Tuy nhiên, so với thời gian đầu năm, tình hình tiêu thụ than có sự giảm sút do lượng than tồn lại cao, thời tiết xấy ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa, khiến nhập khẩu than bị thất bại.
Indo khai thác than xuất khẩu sang Trung Quốc với khối lượng lớn, đạt 7,2 triệu tấn trong tháng 5. Con số này tăng hơn 55% so với tháng 4 và gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Quá trình Trung Quốc đẩy mạnh việc nhập khẩu than đá để dự trữ sớm nguồn than Indo đã tác động ít nhiều đến việc hợp tác và có kinh nghiệm đường biển. Ngoài ra, việc Indo triển khai chính sách giảm thuế giá trị gia tăng còn 13% đã giúp thúc đẩy các nước mua bán tăng vọt. Ngoài Ấn Độ và Trung Quốc thì than Indo còn xuất sang các nước lân cận khác trong khu vực Đông Nam Á với tổng lượng 8,5 triệu tấn.
 
Top