Áp dụng quy trình phẫu thuật xương hàm trên khi nào?

trieudo1204

Thành viên mới
Có người sau khi niềng răng thì không còn hô nữa, nhưng có người sau nhiều năm niềng răng vẫn không hết hô, nguyên nhân tại sao?

Xưa nay chúng ta cứ nghĩ hô thì phải niềng răng. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp bị hô và sau nhiều năm niềng răng vẫn không mang lại hiệu quả. Vậy tại sao hô nhưng niềng răng không hiệu quả? Theo lý thuyết phân tích công nghệ hàm mặt hiện nay, hô được phân biệt rõ thành 3 loại. Tùy tương ứng với mỗi loại để áp dụng phương pháp phẫu thuật thích hợp nhằm mang lại hiệu quả triệt để nhất trong việc điều trị. Đó là:

- Hô do răng: cần áp dụng phương pháp niềng răng. Tuổi niềng răng phù hợp nhất từ 10 đến 18 tuổi.

- Hô do hàm: cần áp dụng phương pháp phẫu thuật dời khối hàm một lần duy nhất.

- Hô do răng và hàm: cần kết hợp cả 2 phương pháp trên. Tuy nhiên, phải chọn lựa niềng răng là ưu tiên hay phương pháp phẫu thuật hàm hô hay phối hợp cả hai.
Như vậy, một bác sĩ chuyên điều trị hô phải am hiểu để phân tích đúng nguyên nhân, từ đó chỉ định đúng phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh nhân để bệnh nhân không phải mất nhiều chi phí, thời gian mà không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Khoảng 30% trường hợp hô do nguyên nhân xương hàm. Do đó, chỉnh nha hay niềng răng sẽ không hiệu quả đối với hô do xương hàm. Phương pháp để khắc phục triệt để và nhanh nhất trường hợp hô do xương là áp dụng quy trình phẫu thuật xương hàm trên hoặc dưới một lần duy nhất - kỹ thuật như sau: căn cứ trên phim X-quang hàm mặt của bệnh nhân bác sĩ sẽ đánh giá chính xác mức độ hô và tiến hành nhổ 2 răng số 4, qua đó cắt cung hàm và dời lùi về sau theo đúng tỷ lệ đã đo đạc.

Phẫu thuật xương hàm trên Lefort 1 là gì?

Phẫu thuật xương hàm trên Lefort 1 là kỹ thuật cắt xương mà người đầu tiên đưa ra là Lefort. Phẫu thuật xương hàm trên với đường cắt kéo dài qua mũi đến xoang hàm và cuối cùng là lồi xương hàm trên để di chuyển cả răng và xương về một vị trí mới. Phẫu thuật xương hàm trên Lefort 1 sẽ giúp bạn hạn chế đau khớp thái dương hàm, một bệnh lý loạn năng khớp gây ra tình trạng ù tai, đau đầu và há miệng dẫn đến mỏi miệng.

Bác sĩ thường dùng kỹ thuật Lefort 1 để cắt đẩy mũi xương hàm trên với tình trạng hàm dưới của bạn đã cân xứng và hàm trên bị hô quá nhiều. Nhưng có trường hợp, hàm trên hô và hàm dưới cũng bất cân xứng thì bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp thêm phương pháp khác để phẫu thuật hàm hô cho bạn. Phẫu thuật xương hàm trên đem đến niềm tin cho những bệnh nhân mắc chứng hô hàm trên, cười hở lợi, cắn hở hai hàm, hàm trên thụt vào sau nhiều, hàm méo lệch, khớp cắn hạng III xương.Hiệu quả của phẫu thuật xương hàm trên

– Phẫu thuật xương hàm trên là giải pháp khắc phục hàm hô hiệu quả nhất, điều mà chỉnh nha niềng răng không thể giải quyết được.

– Phẫu thuật xương hàm trên chỉ cần một lần điều trị duy nhất nhưng mang lại hiệu quả suốt đời. Giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng hàm hô do nhiều nguyên nhân.

– Thấy được sự thay đổi ngay sau ca phẫu thuật. Hàm trên và dưới hoàn toàn cân xứng với nhau, cải thiện rõ rệt tính thẩm mỹ và đảm bảo tốt chức năng ăn nhai.

– Phẫu thuật tuyệt đối an toàn và không đau.

– Thời gian thực hiện ngắn chỉ từ 1 đến 2 giờ và phục hồi nhanh chóng. Chỉ sau 10 ngày là bạn đã có thể hoàn toàn sinh hoạt bình thường và sở hữu khuôn mặt thon gọn, xinh đẹp.

Như vậy, ngay sau ca phẫu thuật khoảng 2 giờ, về mặt cấu trúc hàm bệnh nhân hết hô hoàn toàn 100%. Trong trường hợp hô kèm hở lợi quá mức thì có thể cắt xương hàm trên theo kỹ thuật Lefort I, sẽ chỉnh hô và hở lợi cùng lúc.
 
Top