Chữa trị thành công IBS bằng tinh dầu bạc hà, thuốc chống co thắt, và chất xơ.

tinhdaulamha

Administrator
Chữa trị thành công IBS bằng tinh dầu bạc hà, thuốc chống co thắt, và chất xơ.

[h=3]Chữa trị thành công IBS bằng tinh dầu bạc hà, thuốc chống co thắt, và chất xơ.[/h]
[h=3][/h]​

Tinh dầu bạc hà​

Chất xơ, các thuốc chống co thắt và tinh dầu bạc hà có tác dụng chữa trị hàng đầu cho hội chứng ruột kích thích (IBS). Bằng chứng gần đây về hiệu quả của những phương pháp điều trị này cũng dẫn tới những thay đổi trong hướng dẫn quốc gia chuyên biệt về theo dõi IBS.

Ảnh hưởng đến khoảng từ 5 đến 20% dân số, IBS là một tình trạng gây ra những cơn đau ở bụng và những chuyển động bất thường tại ruột. Gần đây, việc chữa trị IBS đã trở nên khó khăn do chúng ta không biết chính xác cái gì gây ra hiện tượng này. Những liệu pháp bình thường bao gồm sự bổ sung chất xơ, vi khuẩn đường tiêu hóa, thuốc chống trầm cảm, phép chữa bệnh bằng thôi miên, và thuốc nhuận tràng.

Những liệu pháp chữa trị IBS như chất xơ, thuốc chống co thắt và tinh dầu bạc hà đã được nghiên cứu, nhưng hiệu quả của nó vẫn chưa được thừa nhận do những kết luận mâu thuẫn và những sai sót trong quá trình phân tích. Để làm rõ hơn hiệu quả của những phương pháp điều trị này, bác sĩ Alex Ford (Đại học McMaster, Ontario, Canada) và các đồng nghiệp đã thực hiện một sự đánh giá và hậu phân tích những thử nghiệm lâm sàng được làm ngẫu nhiên. Những thử nghiệm ở 2.500 người trưởng thành mắc IBS tham gia đã so sánh hiệu quả của chất xơ, thuốc chống co thắt và tinh dầu bạc hà với giả dược hoặc tình trạng không chữa trị.

Trong mục đích ngăn chặn những triệu chứng của IBS ở người bệnh, theo tỷ lệ cứ 11 người được chữa trị với chất xơ, 5 người với thuốc chống co thắt, hay 2.5 với dầu bạc hà. Thêm vào đó, không có tác dụng có hại nghiêm trọng nào có liên quan đến những phương pháp điều trị trên.

Trong 12 nghiên cứu trên 591 bệnh nhân được phân tích sau khi dùng chất xơ, những chất xơ không hòa tan được chẳng hạn như cám không tìm thấy tác dụng trong khi vỏ bao của isphaghula (chất xơ có thể hòa tan) đã được phát hiện là có hiệu quả giảm bớt triệu chứng rõ rệt. Có 22 nghiên cứu với 1.778 bệnh nhân tham gia tập trung vào những thuốc chống co thắt khác nhau. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hyoscine có hiệu quả cao nhất trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của IBS.

Hyoscine được chiết xuất từ cây gỗ bần cũng được cho là thuốc chống co thắt hàng đầu dùng trong trị liệu bước đầu IBS theo những nhà khoa học khác.

Theo 4 nghiên cứu lâm sàng thu hút sự tham gia của 392 bệnh nhân, tinh dầu bạc hà có vẻ là chất có hiệu quả nhất trong điều trị IBS trong số ba liệu pháp trên.

Mặc dù ba phương pháp trên đều có hiệu quả trong trị liệu, an toàn và có thể dùng quá liều, chúng đã bị bỏ qua sau khi nhiều thuốc mới và đắt tiền hơn được giới thiệu. Bởi vì ba phương pháp trị liệu trên đã được chứng minh là có hiệu quả thực sự đối với IBS.

Nguồn: www.lamha.com.vn
 
Top