Thủ thuật và mẹo có thể làm với ảnh trên iPhone 5

minhitc

Thành viên
Các bước làm cho ảnh trên iPhone 5 trở nên đẹp hơn

iPhone 5 16GB được trang bị camera có độ phân giải 8 Mp. Nếu so với các sản phẩm smartphone cao cấp khác trên thị trường thì độ phân giải đó chưa phải là cao, nhưng nếu bạn biết một số mẹo có thể làm với ảnh trên iPhone 5 sau đây thì chắc chắn bạn sẽ tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp chẳng khác gì một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
1. Mẹo chụp ảnh đẹp trên iPhone 5

- Làm sạch camera trước khi chụp: Dù camera có phân giải tốt đến cỡ nào nhưng nếu để lâu ngày bám bụi thì chắc chắn không thể cho bạn những bức ảnh rõ nét được. Hãy dành vài giây để kiểm tra và làm sạch camera trước khi chụp nhé.

- Chụp ảnh bằng nút âm lượng thay vì nút chụp camera: Người dùng thường có thói quen bấm nút camera khi chụp ảnh, nhưng việc này có thể khiến iPhone bị rung làm ảnh chụp bị mờ. Để khắc phục tinh trạng này, bạn có thể sử dụng nút âm lượng trên tai nghe hoặc trên chính thiết bị để chụp ảnh sẽ cho bạn bức ảnh có chất lượng tốt hơn.

- Luôn bật chế độ chụp ảnh HDR: HDR là tính năng cho phép người dùng có thể những bức ảnh có độ tương phản cao. Nếu bạn đang dùng iOS 8, hãy chọn chế độ bật HDR tự động, thiết bị sẽ tự động mở chế độ này nếu cảm thấy đẹp hơn khi chụp bằng HDR, còn nếu không cần thì thiết bị sẽ tự động tắt đi.


Bật chế độ chụp HDR tự động​

- Không phóng to ảnh khi chụp: Nếu bạn muốn chụp cận cảnh một bức ảnh, tốt nhất là bạn nên di chuyển người đến sát đối tượng để chụp. Nếu bạn đứng xa và sử dụng chức năng phóng to của camera thì ảnh sẽ bị vỡ, nhòe, không chi tiết.

- Hạn chế sử dụng đèn Flash: mặc dù đèn flash có thể giúp bạn làm sáng đối tượng trước khi chụp nhưng thực tế cho thấy nếu sử dụng đèn flash để chụp đêm thì ảnh sẽ bị lóe sáng quá mức. Thay vì bật đèn, bạn hãy tăng độ sáng thì bức ảnh chụp ra sẽ có chất lượng tốt hơn.
2. Chỉnh sửa ảnh trên iPhone 5 bằng các công cụ có sẵn

iPhone 5 chính hãng sẽ cung cấp cho người dùng một số công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản giúp người dùng thay đổi các chi tiết, yếu tố cửa bức ảnh như màu sắc, kích cỡ, ánh sáng, cắt, xoay ảnh.....Để sử dụng tính năng này, bạn vào mục Photos/Camera Roll, chọn bức ảnh muốn chỉnh sửa rồi bấm vào nút Edit ở góc trên bên phải.

- Cắt ảnh: Sau khi bấm vào phần Edit, ở phía dưới màn hình sẽ xuất hiện một vài công cụ để bạn chỉnh sửa. Để cắt ảnh, bạn hãy bấm vào biểu tượng đầu tiên từ trái sang, có hình giống ô vuông. Lúc này trên ảnh sẽ xuất hiện 4 thanh vuông màu trắng ở 4 góc bức ảnh. Để cắt ảnh, bạn kéo các thanh vuông trắng đó vào, ra, lên, xuống theo ý mình.Xong bạn nhấn nút Done để hoàn tất.


Di chuyển các thanh vuông màu trắng ở bốn góc để cắt ảnh​

- Chỉnh màu sắc: Để chính màu sắc, bạn nhấn vào biểu tượng thứ 3 là hình tròn lớn màu đen có những chấm tròn nhỏ xung quanh. Sau đó bạn chon chức năng Color. Tại đây sẽ có 3 tùy chọn tương ứng với 3 công cụ chỉnh sửa là CAST, CONTRAST và SATURATION. Để tăng giảm màu sắc, tăng giảm độ ấm lạnh của ảnh, bạn chọn mục CAST và kéo thanh CAST sang trái hoặc phải. Ví dụ như trong bức ảnh dưới đây, nếu bạn kéo sang trái sẽ khiến ảnh có màu xanh mát hơn, còn nếu kéo sang phải sẽ có tông màu ấm hơn.


Kéo thanh CAST sang trái hoặc phải để tăng giảm màu sắc
Bạn cũng có thể chọn mục SATURATION để tăng độ tươi cho màu sắc bức ảnh, vì thông thường ảnh chụp xong sẽ màu sắc khá nhạt hơn so với thực tế.

- Chỉnh ánh sáng: Để chỉnh lại độ sáng, bạn cũng chọn biểu tượng thứ 3 như trên rồi chọn chức năng Light. Tong thanh Light sẽ có một số tính năng chỉnh sửa ảnh như Exposure, Highlights, Shadow, Brightness,...Nếu chỉ đơn giản làm tăng độ sáng tối của hình thì bạn dùng tính năng Exposure, cho một vùng nhất định thì chọn Brightness.

Như ví dụ hình dưới, bạn có thể chọn luôn mục Light và kéo qua trái, phải để tăng giảm độ sáng cho bức ảnh.


Tăng giảm độ sáng bằng cáh kéo thanh LIGHT sang trái hoặc phải​

Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa, bức ảnh sẽ trở nên đẹp và nổi bật hơn so với nguyên mẫu ban đầu. Nếu không ưng ý thì có thể chọn nút REVERT màu đỏ góc phải phia dưới màn hình để hủy và quay lại bức ảnh nguyên mẫu ban đầu.

Ngoài ba công cụ chỉnh sửa ở trên, bạn có thể chọn thêm các công cụ khác bằng cách nhấp vào biểu tượng ba chấm bên phải, một danh sách các công cụ khác sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn.

3. Chỉnh sửa bằng các ứng dụng tải về

Nếu các công cụ có sẵn trên iPhone 5s 32GB không đủ đáp ứng cho sở thích sáng tạo của bạn, bạn có thể tải thêm một số ứng dụng phần mềm khác từ bên thứ 3 để chỉnh sửa ảnh tốt hơn.

- BrushStroke: ứng dụng BrushStroke sẽ biến bức ảnh bạn chụp thành một bức tranh sơn dầu thú vị với nhiều nền vẽ khác nhau.

- Stackables: Bạn có thể thỏa sức chỉnh sửa ảnh mà không lo làm hỏng ảnh gốc vì Stackables sẽ cung cấp cho bạn nhiều bộ lọc ảnh theo lớp khác nhau.

- StackMotion: Với StackMotion, bạn có thể chỉnh sửa ảnh với nhiều tính năng độc đáo như tách đối tượng chính trong bức ảnh rồi ghép sang một hình nền khác. Ngoài ra bạn có thể chèn nhạc hoặc ghi chú vào bức ảnh.

- Halftone 2: Halftone 2 sẽ giúp bạn biên tập những bức ảnh chụp của mình thành một cuốn truyện tranh thú vị mà chúng ta vẫn thường thấy trên các trang mạng xã hội như Facebook...Bạn chỉ việc chọn bố cục, chọn khung, chèn hiệu ứng hình ảnh và ghi chú thích văn bản vào ảnh là được.

- Image Blender: Ứng dụng Image Blender cho phép bạn ghép chồng các bức ảnh lên nhau, chèn văn bản vào ảnh, thêm hoặc thay thể các đối tượng trong ảnh.

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh thú vị khác bạn có thể tải về và trải nghiệm như ứng dụng Faded, FrontBack, Litely...

Không cần đến chiếc máy ảnh kỹ thuật số, không cần qua những lớp đào tạo nhiếp ảnh gia, bạn vẫn có thể thỏa sức sáng tạo cho mình những bức ảnh độc lạ bằng các công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Chúc bạn sáng tạo được thật nhiều ảnh đẹp với những mẹo có thể làm với ảnh trên iPhone 5 mà chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên.
 
Top