Quy chế giao dịch chứng khoán mới

513minh89

Banned
Những quy định mới về giao tiếp chứng khoán tại SGDCK TP.HCM (Hose) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 12/9/2016. Trong đó, một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới đầu tư là việc điều chỉnh bước giá giao tế xuống đến 10 đồng.

Theo UBCKNN, đơn vị yết giá mới cung cấp cho nhà đầu tư thêm tuyển lựa đặt lệnh tại các mức giá lẻ đến đơn vị 10 đồng. Đây là yếu tố đặc biệt quan yếu đối với các nhà đầu tư giao tế ngay, nhà đầu tư giao tiếp với khối lượng lớn. Những đổi thay này sẽ giúp thanh khoản thị trường được cải thiện hơn so với trước.

Tuy vậy, việc vận dụng quy chế mới đã nhận được nhiều quan điểm trái chiều và không ít nhà đầu tư đã tỏ ra thất vọng trong ngày giao du trước tiên. Trên một diễn đàn về đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư Quangd… cho biết: “Mục tiêu của quy chế mới là làm tăng thanh khoản nhưng điều này sẽ chỉ làm mất thời kì giao du vì quá trình so kè giá tăng lên và thanh khoản từ đó sẽ khó cải thiện”.

Cũng theo nhà đầu tư này thì với quá nhiều mức giá trên màn hình sẽ kinh tế tài chính làm cho nhà đầu tư chẳng thể nhìn nổi lệnh của mình tại vị trí nào và phải rất thận trọng trong quá trình đặt lệnh.
Cùng chung nỗi niềm, chị T.H, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho biết quy chế đặt lệnh mới sẽ khiến nhà đầu tư không thể nhìn thấy cụ thể được mức giá chờ mua, chờ bán ở bước giá cao hơn một tí và từ đó dẫn đến quyết định giao tế trở thành khó khăn hơn. Theo chị T.H, dù có vận dụng bước giá mới nhưng cách hiển thị bảng giá vẫn để theo cách cũ sẽ hợp lý hơn. 3 mức giá mua, bán ăn nhập nhất cần tính nết cách hiện thị lại. Đó là chưa kể đến cách bộc lộ như ngày nay chứng khoán sẽ khiến nhiều mã có cả dư mua, dư bán ở màu sắc xanh sàn, tím rất khó theo dõi. thí dụ: cổ phiếu OGC trình diễn.# dư bán giá sàn 1.42; 1.44 trong khi vẫn dư lệnh mua giá xanh xám (sàn) 1.40; 1.41. Khái niệm quen thuộc về màu sắc tím (trần), xanh (tăng), vàng (đứng giá), đỏ (giảm giá), xám (giảm sàn) bị loạn lên khi quy chế mới được ứng dụng.

Trong bản tin nhận định thị trường mới đây, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra cảnh báo những thay đổi mới có thể gây bỡ ngỡ và dẫn đến rủi ro lớn nhất là đặt nhầm lệnh tin chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn thận khi đặt lệnh theo cơ chế mới này.

Cần có những đổi thay thiết thực hơn

Hiệu quả của cơ chế giao du mới còn cần thời kì kiểm chứng, tuy nhiên không ít nhà đầu tư hiện cho rằng cơ chế này đưa ra có phần “thừa thãi”.

Đưa ra ý kiến về quy chế giao dịch mới, nhà đầu tư với nickname Niemvuin… cho biết: “Trên Thế giới, biên độ giao thiệp chứng khoán là không giới hạn và mua bán T+0 nên việc ứng dụng bước giá nhỏ mới có ý nghĩa. Trong khi đó, ở TTCK Việt Nam, việc áp dụng T+2 (bản chất là T+3) và có biên độ giao thiệp sẽ khiến quy chế mới không giải quyết được nhiều vấn đề và chỉ làm rối thêm”.
 
Top