Tìm hiểu về củ nghệ, bột nghệ, tinh bột nghệ, curcumin, tinh dầu nghệ

buithiphuong

Thành viên

Củ nghệ là phần gốc của cây nghệ có tên khoa học Curcuma longa L thì ai cũng biết, được dùng làm gia vị, tạo màu thực phẩm cho gia đình, đôi khi dùng để bôi vào các vết thương sau khi lên da non để chống để lại sẹo thâm


- Củ nghệ là phần gốc của cây nghệ có tên khoa học Curcuma longa L thì ai cũng biết, được dùng làm gia vị, tạo màu thực phẩm cho gia đình, đôi khi dùng để bôi vào các vết thương sau khi lên da non để chống để lại sẹo thâm.
- Bột nghệ được nghiền từ củ nghệ, sấy khô dùng làm chất màu thực phẩm hoặc trộn với các loại gia vị khác tạo thành bột ngũ vị hương, bột cary.
- Tinh bột nghệ là bột nghệ là các củ nghệ được thái lát nhỏ chưng cất 1 phần tinh dầu, hoặc đun sôi loại bỏ một phần nhựa, tinh dầu, thanh trùng nấm mốc, đất cát bám vào củ nghệ sau đó nghiền bột sấy khô. Như vậy tinh bột nghệ hầu như vẫn giữ nguyên vẹn các tác dụng của củ nghệ. Tinh bột nghệ là dạng tinh chế của củ nghệ và thường được dùng với mật ong tạo viên để uống chữa đau dạ dày. Nó cũng được dùng để trộn thành kem nghệ chăm sóc da.
- Curcumin: chia thành 2 loại tinh chất và dạng nano. Dạng tinh chất curcumin nếu không chưng cất tinh dầu mà tách loại curcumin luôn thì sẽ cho hàm lượng khoảng 65%, khi cất tinh dầu rồi mới kết tủa curcumin sẽ cho hàm lượng cao hơn khoảng 95-96%. Curcumin có màu vàng đến màu cam đỏ chính là chất tạo màu của củ nghệ, nó chính là chất màu thực phẩm. Ở góc độ dược liệu curcumin là chất có khả năng phòng chống bệnh ung thư nên được pha chế thành dạng thực phẩm chức năng. Khi pha thêm 1% peperine (chất có trong hạt tiêu và ớt) sẽ làm giãn mao mạch thành ruột và tăng khả năng hấp thụ curcumin lên 20 lần. (vì vậy khi pha thêm bột hạt tiêu với bột nghệ sẽ tăng hiệu quả lên 20 lần). Curcumin dạng nano có hàm lượng cỡ hạt nano 20%, khi đăt lên đầu lưỡi sẽ thấy nó tan nhanh hơn với dạng tinh chất. Ở dạng nano thì khả năng hấp thụ tăng lên 2000 lần. Như vậy nếu cùng 1 lượng bằng nhau thì dạng nano sẽ có công hiệu cao hơn 400 lần (do dạng nano chỉ có 20%). Nếu so với với curcumin đã trộn thêm peperine thì dạng nano có khả năng hấp thụ cao hơn 20 lần (400/20).
- Tinh dầu nghệ: Chất chính là Ar-tumeron, tinh dầu nghệ được chưng cất ra thành dạng tinh dầu có màu trong hơi ánh xanh vàng có tác dụng về làm sáng da, ức chế sắc tố da. Vì thế nó được dùng để làm mờ sẹo thâm, tàn nhang, nám da, rạn da, quầng mắt, sáng da vùng dưới cánh tay, thâm quầng mắt, tắm trắng. Nó là dạng thảo dược làm sáng da an toàn với khoảng thời gian hiệu quả sau 7-30 ngày sử dụng. Những người da sẫm màu nếu bôi dùng toàn thân sẽ sáng da lên. Nó an toàn và không gây tác dụng phụ như biệt dược anpha - arbutin được các bệnh viện da liễu dùng để chữa vết nám. Vì tinh dầu nghệ làm sáng da nên cũng dễ bị bắt nắng sạm da. Do vậy nó được dùng vào buổi tối hoặc nếu dùng ban ngày thì dành cho những người làm việc trong nhà, ít tiếp xúc với ánh nắng. Những người sử dụng tinh dầu nghệ làm sáng da cũng cần phải chống nắng bằng quần áo, mũ nón và kem chống nắng kỹ càng hơn.
- Tinh dầu nghệ trong lĩnh vực da liễu còn được sử dụng như một loại thuốc có khả năng chữa các loại nấm phổ biến như nấm móng tay (gây biến dạng móng tay), nấm da và ngăn ngừa chàm, vảy nến :http://www.hindawi.com/journals/isrn/2013/250597/
- Trong lĩnh vực thần kinh học thì tinh dầu nghệ có khả năng phục hồi các tế bào thần kinh sau khi một bác sỹ tại Đức nghiên cứu năm 2014 lên đến 80% và được các truyền thông quốc tế đăng tin rất nhiều. Kết quả nghiên cứu đã tiến hành trên chuột thí nghiệm. Các nhà khoa học đang kỳ vọng có thể tạo ra viên thuốc cho người để có thể tái tạo tế bào thần kinh cho các bệnh nhân bị liệt do đột quỵ, chấn thương sọ não, parkinson, alzheimer, đãng trí tuổi già.http://stemcellres.com/content/5/4/100
- Ngoài ra tinh dầu nghệ còn có khả năng chống viêm khớp, giảm đau.
Tóm lại ở dạng tinh chế sâu cần phân ra 2 dạng khác nhau với công dụng chính khác nhau là:
Curcumin: phòng chống bệnh ung thư.

Tinh dầu nghệ: làm sáng da, ức chế sắc tố da.


Tags: tinh dau nghe bot nghe curcumin:mad:
 
Top